CÔNG DỤNG KHÁNG KHUẨN VÀ CHỐNG KHUẨN CỦA LÁ VỐI

22-04-2020 12:04:36

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học sciencedirect.com về công dụng của hợp chất methanolic có trong lá của cây vối, loại cây trồng phổ biến ở Việt Nam...

Các nhà khoa học đã dùng chiết suất methanolic từ lá của cây vối để kiểm tra đặc tính kháng khuẩn của chúng với 6 loại vi khuẩn gram dương, 2 loại vi khuẩn gram âm và một loại nấm bằng phương pháp khuếch tán. Hoạt tính chống ung thư cũng được thử nghiệm khi cho hoạt chất này vào trong các môi trường có độ pH thấp (môi trường axit là điều kiện thuận lợi để tế bào ung thư phát triển)

Kết quả cho thấy hợp chất methanolic có thể chống lại được 3 loại vi khuẩn gram dương là Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis và Streptococcus mutans. Điều này có được là nhờ khả năng ức chế sản xuất axit và hình thành màng sinh học vi khuẩn của hợp chất methanolic. Cụ thể, hoạt động của hai enzyme chính chịu trách nhiệm sản xuất axit của S. mutans là F-ATPase và phosphotransferase bị ức chế bởi dịch chiết với IC50 lần lượt là 51,0 và 98,0 μg / mL. Độc tính gây độc tế bào của chiết xuất chống lại keratinocytes chỉ được tìm thấy ở nồng độ cao hơn [IC50 = (119,98 ± 4,63) g / mL].

Từ đó, các nhà khoa học tin rằng sử dụng nước lá vối hằng ngày có thể chống lại hiệu quả sự xâm nhập của vi khuẩn, diệt khuẩn và xa hơn là phòng ngừa ung thư

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận