CÔNG DỤNG Y HỌC CỦA CÂY BÔNG BỤP

04-12-2019 11:12:13

Tổng quan

Bông bụp là tên một loại thực vật mà hoa và các bộ phận khác của chúng được sử dụng để làm thuốc.

Bông bụp thường được sử dụng để cải thiện các tình trạng như cao huyết áp, cholesterol cao, nhiễm trùng và nhiều vấn đề khác. Nhưng phần lớn các trường hợp này đều cần thêm các nghiên cứu lâm sàng để chứng minh

Các axit có trong bông bụp được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng. Một số nghiên cứu cho rằng các hợp chất trong bông bụp có khả năng làm giảm huyết áp, giảm lượng đường và chất béo trong máu, giảm co thắt dạ dày, ruột và tử cung, kháng viêm và hoạt động như một loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và giun sán

Công dụng & tính năng

  • Cao huyết áp: Một nghiên cứu mới đây cho thấy uống trà bông bụp trong 2-6 tuần làm giảm huyết áp hiệu quả ở những người có huyết áp cao. Nghiên cứu cho rằng trà bông bụp có hiệu quả tương đương như thuốc captopril và có tác dụng mạnh hơn hydrochlorothiazide để giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao
  • Nồng độ cholesterol cao bất thường: Một nghiên cứu ban đầu cho thấy uống trà bông bụp và có chiết xuất từ cây bông bụp giúp giảm cholesterol và chất béo trong máu hiệu quả ở những người mắc rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những nghiên cứu khác cho rằng ở những người không mắc rối loạn chuyển hóa, trà bông bụp không làm giảm cholesterol và chất béo trong máu
  • Nhiễm trùng bàng quang (nhiễm trùng đường tiểu): Những người uống trà bông bụp thường xuyên có nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu thấp hơn 36% so với những người không uống. Một nghiên cứu cho biết
  • Hỗ trợ giảm cân: Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng trà hỗn hợp cỏ roi ngựa và bông bụp có thể giúp phụ nữ thừa cân-béo phì bớt cảm giác đói và thèm ăn một cách tự nhiên
  • Cảm lạnh
  • Táo bón
  • Bệnh tim mạch
  • Đau bụng
  • Chán ăn
  • Đau đầu
  • Và hàng loạt những triệu chứng khác

Những lợi ích từ bông bụp vẫn cần thêm các bằng chứng khoa học để chứng minh

Chống chỉ định

Bông bụp an toàn với hầu hết mọi người khi sử dụng chúng như một loại thực phẩm. Độ an toàn gần như tuyệt đối khi sử dụng như một loại thuốc uống. Đến nay vẫn chưa ghi nhận tác dụng phụ nào của bông bụp

Cảnh báo đặc biệt

  • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú: Không nên sử dụng trà bông bụp trong thời kì này. Mặc dù tác dụng phụ của bông bụp là không phổ biến nhưng có thể bao gồm khó chịu hoặc đau dạ dày tạm thời, đầy hơi, táo bón, buồn nôn, tiểu rát, nhức đầu, ù tai hoặc run rẩy
  • Bệnh tiểu đường: trà bông bụp làm giảm lượng đường trong máu vì vậy nếu có vấn đề với bệnh tiểu đường và đang dùng thuốc thì bạn cũng cần điều chỉnh liều lượng thuốc hợp lý (liên hệ bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể)
  • Huyết áp thấp: Bông bụp có thể làm giảm huyết áp vì vậy chúng có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn với các bệnh nhân huyết áp thấp
  • Phẫu thuật: Bông bụp làm giảm lượng đường trong máu khiến việc kiểm soát lượng đường máu trong và sau phẫu thuật trở nên khó khăn. Ngưng sử dụng trà bông bụp ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật

*Acetaminophen: uống trà bông bụp có thể khiến cơ thể đẩy nhanh quá trình đào thải acetaminophen khỏi cơ thể. Nhưng vẫn cần thêm các bằng chứng khoa học để chứng minh giả thuyết này

Liều lượng

Người cao huyết áp: thêm 1.25-10g bông bụp vào 150-500ml nước sôi để uống. Trà được ngâm trong khoảng 10-30 phút và uống một đến ba lần mỗi ngày từ 2-6 tuần

 

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận