CÔNG DỤNG Y HỌC CỦA HOA ĐẬU BIẾC

16-09-2019 11:09:21

Hoa đậu biếc là hoa gì?

hoa-dau-biec

 

Bạn đang bị suy kiệt? Bị stress? Lo âu? Mất ngủ? Hiếm muộn? Táo bón? Thị lực kém? Rụng tóc và tóc bạc sớm?Làn da thô ráp?
Đậu biếc sẽ giúp bạn
Với nhiều tên gọi: “Asian Pigeon Wings”, “Blue Bell Vine”, “Blue Pea”, “Cordofan pea” và “Darwin Pea”, cây đậu biếc là một loại thảo mộc tăng cường trí não tuyệt vời có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới xích đạo của Châu Á
Được biết đến như một loại thảo dược cổ truyền của Ấn Độ và Trung Hoa, cây đậu biếc đã được sử dụng từ nhiều thế kỉ qua để giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng hoạt động não bộ, chống lo âu và an thần
Với những bông hoa màu xanh lam, đậu biếc từ lâu đã được dùng như một loại rau trong ẩm thực, tạo màu cho món tráng miệng hoặc trà.
Hoa đậu biếc có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, trong đó flavanoid và peptit đã cho thấy những tín hiệu rất lạc quan khi thử nghiệm trên động vật cho việc điều chế các loại thực phẩm chức năng và vitamin tổng hợp
Nhiều sản phẩm làm đẹp cũng có nguồn gốc từ Hoa đậu biếc vì tác dụng của flavonoid và quercetin trên da và tóc

Công dụng y học của Đậu biếc

hoa-dau-biec

Từ lâu, Đậu biếc đã được xem là thần dược trong y học phương Đông với những tác dụng vượt trội được cả giới y khoa hiện đại công nhận
Các nghiên cứu đều cho thấy Đậu biếc có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ và giúp chống lo âu, stress, hạ sốt,…
Các công dụng y học của cây đậu biếc đã được kiểm chứng lâm sang:
- Cải thiện thị lực: Trong hoa đậu biếc chứa một hợp chất chống oxy hóa có tên Proanthocianidin giúp tăng cường luân chuyển máu đến các mao mạch mắt, hữu hiệu trong điều trị tăng nhãn áp, mờ mắt, tổn thương võng mạc hoặc mỏi mắt
- Cải thiện mọc tóc: chất Bioflavonoid trong cây Đậu biếc giúp kích thích mọc và chống rụng tóc
- Cải thiện da: Chất chống oxy hóa trong Đậu biếc giúp quá trình tổng hợp collagen và elastin diễn ra nhanh chóng, giúp trẻ hóa làn da, giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác
- Hỗ trợ sinh lý: Đậu biếc được sử dụng trong điều trị các bệnh về sinh lý, đặc biệt dành cho phụ nữ. Chúng giúp điều hòa kinh nguyệt và điều trị bệnh huyết trắng
- Chống lão hóa:  Flavonoids, anthocyanins và phenolic tổng hợp trong Hoa đậu biếc giúp chống lại quá trình lão hóa diễn ra do sự hình thành các gốc tự do
- Hỗ trợ thần kinh: Đậu biếc được chứng minh giúp tăng cường chức năng não bộ và hệ thần kinh
- Hỗ trợ bài tiết: Đậu biếc giúp lợi tiểu và có tác dụng tốt trong điều trị cao huyết áp
- Giảm đau: Cây đậu biếc được sử dụng từ xa xưa như một loại thuốc gây tê cục bộ giúp giảm đau, kháng viêm
- An thần: Đậu biếc giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và lo âu
- Chống hen suyễn: Chúng được sử dụng như một loại thuốc chống ho và hen suyễn nhờ tác dụng giảm kích thích tuyến hô hấp
- Chống tiểu đường: Đậu biếc giúp ức chế quá trình chuyển hóa gluco trong cơ thể, giúp ngăn chặn tăng đường huyết
- Chống HIV: Đậu biếc là một trong số rất ít loại thực vật trên trái đất có chứa cyclotides, một loại peptit có tác dụng ức chế virus HIV và chống ung thư (một vài loại cyclotides đã được chứng minh là độc hại với các tế bào ung thư)
- Chống nhiễm khuẩn: theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ thì Đậu biếc còn có tác dụng chống lại các loại tụ cầu khuẩn gây bệnh

Đậu biếc trong ẩm thực

Tại Đông Nam Á, Đậu biếc đã từ lâu được sử dụng như một loại phẩm màu tự nhiên, Trong ẩm thực Thái truyền thống, chiết xuất trong Hoa đậu biếc pha với nước cốt dừa dùng để tạo màu xanh và tím cho các món tráng miệng. “Nam dok anchan” là một loại nước giải khát ở Thái lan được tạo ra từ hỗn hợp hoa đậu biếc, siro và mật ong
Ở Myanmar và Thái lan, hoa đậu biếc cũng được nhúng bột và chiên. Trà hoa đậu biếc được pha từ hoa đậu biếc tươi và sả khô, màu sắc của chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào các phụ liệu được thêm vào, nếu thêm vào vài lát chanh thì hỗn hợp sẽ chuyển sang màu tím
Trong ẩm thực Mã Lai, chiết xuất hoa đậu biếc được dùng để tạo màu cho gạo nếp trong các món có tên “kuih ketan” và “nyonya chang”
Ở Kelantan, phía Đông Mã Lai, người dân thêm một vài nụ hoa này vào nồi cơm trắng để tạo một màu xanh nhạt được gọi là “nasi kerabu”

Trà Hoa đậu biếc

tra-hoa-dau-biec

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời về sức khỏe, một tách trà Hoa đậu biếc mỗi ngày có thể giúp giảm cảm giác mệt mỏi và căng thẳng nhờ công dụng kháng viêm và giảm đau của chúng

Công thức:
- Ngâm 10 bông hoa 
đậu biếc (tươi hoặc khô) trong một cốc nước nóng, để yên trong 15 phút
- Sau đó, lọc bỏ những bông hoa và bạn đã có một cốc trà màu chàm tuyệt vời
- Trà có thể dùng với sả khô, có thể thêm vào trong quá trình ngâm để cải thiện hương vị
- Cũng có thể thêm vào vài giọt nước cốt chanh để tạo vị chua ngọt và khiến trà chuyển màu tím đậm

Mẹo nhỏ: Trộn hoa đậu biếc với bông bụp và trà sẽ chuyển sang màu đỏ tươi

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận