HOA LÀI TRONG Y HỌC TRUYỀN THỐNG TRUNG HOA

01-12-2019 23:12:27

Hoa lài

  • Sử dụng: Hoa khô
  • Công dụng: Điều hòa khí
  • Tính chất: ấm
  • Vị: ngọt
  • Tên khoa học: Jasminum sambac

Ứng dụng của hoa lài trong y học cổ Trung Hoa

Xin lưu ý rằng bạn không bao giờ nên tự kê toa cho mình. Các thành phần trong y học cổ Trung Hoa không được dùng riêng mà phải được phối trộn theo một công thức đã biết. Vui lòng tham khảo ý kiến thầy thuốc để có những hướng dẫn cần thiết

Cách chế biến: Thu hoạch hoa và phơi khô

Liều lượng: 3-10 gam

Công dụng chính: Loại bỏ khí hư và ổn định tinh thần

Trong y học cổ Trung Hoa, hoa lài thường được chỉ định trong điều trị các triệu chứng của bệnh: Đau bụng, Viêm kết mạc và bệnh ngoài da

Khái niệm về tính chất y học của hoa lài

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, Hoa lài là loại cây thuộc nhóm "Thảo dược điều hòa khí". Các loại thảo mộc trong nhóm này thường dùng để điều trị một tình trạng gọi là "Tích tụ khí hư" và "Trì trệ khí". Nói một cách cụ thể, điều đó có nghĩa là Khí bị chặn lại trong các cơ quan của cơ thể mà điển hình nhất là Dạ dày, Gan và ở một mức độ thấp hơn là cả trong Phổi. Theo thuật ngữ y học hiện đại, việc khí hư tích tụ thường dẫn đến các hậu quả tâm lý như trầm cảm, bứt rứt, chán ăn và tâm trạng thất thường. Nó cũng được  cho là có liên quan đến tình trạng mãn kinh sớm, sự phát triển của khối u và các rối loạn tiêu hóa khác

Hơn nữa, Hoa lài là loài thực vật có tính ấm. Điều này có nghĩa rằng hoa lài có tác dụng tốt với những người hay gặp chứng cảm lạnh, tuy rằng những thảo dược có tính nóng sẽ tốt nhất để làm giảm các triệu chứng này. Cân bằng giữa Âm và Dương là một khái niệm quan trọng trong y học cổ Trung Hoa. Những người thường xuyên bị cảm lạnh được cho rằng bị thừa khí Âm (vì Âm là lạnh) hoặc sự thiếu hụt Dương khí (Dương là nóng). Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà hoa lài có thể giúp cân bằng sự hài hòa Âm-Dương

Hoa lài có vị ngọt. Vị ngọt là một trong năm vị của y học cổ. Các lương y từ xa xưa đã cho rằng vị của thảo dược đóng vai trò quyết định đến công dụng của chúng. Với vị ngọt, hoa lài có xu hướng làm chậm các chứng bệnh cấp tính và giải độc cơ thể. Hoa lài còn có tác dụng bổ máu

Vị của thảo dược cũng giúp xác định các cơ quan mà thảo dược đó chi phối. Với vị ngọt, hoa lài sẽ tác dụng tốt đến lá lách, dạ dày và gan. Lá lách hỗ trợ tiêu hóa, đông máu và chuyển hóa chất lỏng trong cơ thể. Dạ dày chịu trách nhiệm tiếp nhận, làm chín thức ăn và chất lỏng đưa vào cơ thể. Nó cũng được giao nhiệm vụ chuyển hóa sơ bộ trước khi thức ăn được đưa xuống ruột non. Gan thường được gọi là "Tướng quân" của cơ thể vì nó chịu trách nhiệm điều chỉnh các hoạt động của khí và chất lỏng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng cảm xúc của chúng ta

Các nghiên cứu trên hoa lài

Hoa lài đã được chứng minh là có đặc tính kháng nấm và đặc biệt có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế chống lại nhiễm trùng da.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy lá hoa lài có tác dụng bảo vệ dạ dày đáng kể

Sử dụng Hoa lài làm thức ăn

Hoa lài cũng được sử dụng làm thức ăn. Chúng được sử dụng như một thành phần trong các món kem như kem hoa lài

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận